Rộng cửa nghề nghiệp cho học sinh các trường quốc tế

Nhằm giúp các bạn học sinh tốt nghiệp trường THPT quốc tế có thêm lựa chọn và cơ hội học tập tại các trường Đại học Việt Nam; Trường Đại học Hoa Sen giới thiệu chương trình hợp tác quốc tế Cao đẳng kinh doanh (Manchester). Đối tượng dự thi vào chương trình này là học sinh tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp trường trong nước hay quốc tế).

Cửa vào đại học Việt Nam không đóng với học sinh trường quốc tế

Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Thí sinh là HS đã học và tốt nghiệp THPT tại các trường quốc tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh, văn bằng tốt nghiệp đã được Sở GD-ĐT công nhận, thì hồ sơ đăng ký dự thi là hợp lệ, các trường có trách nhiệm nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, không được từ chối vì bất kỳ lý do nào.

Lợi thế của trường quốc tế

Với các bạn học sinh tốt nghiệp các trường THPT quốc tế tại Việt Nam, điểm mạnh của các bạn chính là khả năng tiếng Anh và sự mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp. Vì vậy, khi theo học ở các bậc học cao hơn, đặc biệt là các chương trình được đào tạo bằng tiếng Anh là một sự lựa chọn thuận lợi dành cho các bạn.

Chương trình hợp tác quốc tế Cao Đẳng kinh doanh của trường ĐH Hoa Sen hợp tác với Cao Đẳng Manchester (vương quốc Anh) được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh với các nội dung kiến thức cập nhật của Anh quốc, do tổ chức Edexcel cấp bằng, có giá trị trong nước lẫn quốc tế là lựa chọn đặc biệt phù hợp cho học sinh các trường quốc tế.

Năm học 2012, Trường Đại học Hoa Sen dành 120 chỉ tiêu để tuyển sinh chương trình Cao Đẳng kinh doanh (Mancherter), do đó cơ hội nghề nghiệp của các bạn càng rộng cửa.

Điều kiện dự thi vào chương trình

Điều kiện để theo học chương trình này là học sinh phải tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp trường trong nước hay quốc tế). Phương thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên trình độ tiếng Anh của thí sinh. Trường hợp thí sinh đã có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5sẽ được nhận vào học lớp chính thức của chương trình. Nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh chưa có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 theo quy định, ĐH Hoa Sen thường xuyên khai giảng các lớp tiếng Anh dự bị giúp thí sinh đủ khả năng theo học chương trình chính thức.

Chương trình Cao Đẳng kinh doanh của Trường ĐH Hoa Sen sẽ tạo thêm cơ hội lựa chọn cho học sinh các trường quốc tế

Trường sẽ tuyển sinh vào tháng 6 và tháng 10 năm 2012. Hạn chót nhận hồ sơ cho đợt khai giảng tháng 6 là ngày 15/5/2012. Đối với đợt khai giảng tháng 10/2012, trường sẽ liên tục nhận hồ sơ của thí sinh tại Văn phòng tư vấn tuyển sinh đến hết tháng 8/20012.

Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo, các phụ huynh và các bạn học sinh có thể đến tham dự Hội thảo tư vấn tuyển sinh chương trình hợp tác quốc tế Cao Đẳng Kinh doanh (Manchester) vào ngày 13/5/2012, tại Hội trường lầu 1, Trường Đại học Hoa Sen, số 93 Cao Thắng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo là dịp để các bạn học sinh THPT và quý phụ huynh có thêm lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho chính bản thân hoặc con em của mình.

Theo điều 7 của Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT

– Văn bằng sau khi được công nhận sẽ là căn cứ xác nhận về trình độ đào tạo của người có văn bằng để tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam. Văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Quyết định này cũng ghi rõ về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục (CSGD)nước ngoài cấp. Văn bản này cũng quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và được áp dụng đối với bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục các cấp học phổ thông; bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.

–    Hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng do CSGD nước ngoài cấp bao gồm:

• Đơn đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp;
  • Một (01) bản sao văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;
  • Một (01) bản sao kết quả quá trình học tập tại cơ sở giáo dục nước ngoài kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.
  • Hồ sơ phải còn nguyên vẹn, không bị tẩy xóa, không bị hủy hoại bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu hoặc bất kỳ một lý do nào khác.
  • Ngoài ra, người có văn bằng gửi kèm theo hồ sơ các tài liệu liên quan (nếu có) như: Xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại; xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập; …

–    Nếu văn bằng của người Việt Nam do cơ sở GD nước ngoài cấp được công nhận, thì trình tự, thủ tục để được công nhận văn bằng đối với bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông nói riêng được quy định như sau:

• Người có văn bằng, người đại diện theo pháp luật của người có văn bằng hoặc người được ủy quyền, có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi hai (02) bộ hồ sơ tới Sở GD-ĐT;
  • Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc, sở giáo dục và đào tạo có trách nhiệm xem xét công nhận văn bằng cho người đề nghị.
  • Giám đốc Sở GD-ĐT công nhận văn bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông.
  • Trong trường hợp văn bằng không được công nhận, Sở GD-ĐT phải trả lời bằng văn bản cho người đề nghị.

(Nguồn:Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 về trình tự thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp)

Trương Tân

Danh mục liên quan