Hướng dẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến

Trong 10 ngày kể từ ngày 4/05 đến 17h ngày 13/05, học sinh THPT lớp 12 có 10 ngày để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đang học lớp 12 năm học, 2022-2023 thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi (chỉ đăng ký dự thi trực tiếp trong trường hợp bất khả kháng) và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông trực tiếp tại trường phổ thông.

Thí sinh đang học lớp 12 được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chỉ một bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Sau đây là hướng dẫn cách điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023 trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

• Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/
  • Tại đây, các bạn đọc kỹ các thông tin nằm ở ô bên phải. Sau đó các bạn đăng nhập bằng căn cước công dân và mã đăng nhập mà điểm tiếp nhận hồ sơ cung cấp hoặc trong Email đã nhận.
  • Tiếp đến, bạn nhập mã xác nhận và nhấn vào đăng nhập. Khi đăng nhập thành công, màn hình đổi mật khẩu sẽ được hiển thị và các bạn thực hiện đổi mật khẩu.

Lưu ý: Mật khẩu được thay đổi phải là mật khẩu Mạnh bao gồm ký tự số, ký tự đặc biệt, ký tự chữ in thường và in hoa. Sau khi đổi mật khẩu thành công màn hình nhập phiếu đăng ký trực tuyến sẽ được hiển thị. Đây là lúc các bạn phải nhớ rõ thông tin chính xác trước khi điền, đặc biệt những thông tin chứa dấu *

Thông tin gồm 3 phần với 16 mục:

Mục 1: Điền thông tin họ chữ đệm và tên, tên và giới tính. Lưu ý viết đúng như trong giấy khai sinh họ chữ đệm và tên, tên đều viết in hoa.

Mục 2: Điền thông tin ngày, tháng, năm sinh. Lưu ý năm sinh bạn sẽ điền hai số cuối trong năm sinh của mình. Ví dụ bạn sinh ngày 10 tháng 2 năm 2005, bạn Điền 100205

Mục 3. Điền nơi sinh dân tộc. Lưu ý nếu bạn ở nước ngoài vui lòng ghi rõ tên quốc gia theo tiếng Việt và chọn vào ô quốc tịch nước ngoài.
Tại ô ảnh 4-6, bạn upload file ảnh chất lượng, có màu và file định dạng PNG hoặc JPG. Ảnh chụp không quá 6 tháng gần đây.

Mục 4. Điền thông tin căn cước công dân. Đây là căn cước công dân mà bạn dùng để đăng nhập.

Mục 5. Điền thông tin nơi thường trú các bạn điền vào đúng mã tỉnh thành phố, mã huyện, quận, mã xã phường, các mã có thể tìm kiếm tại biểu tượng kính lúp ở bên phải tại ô địa chỉ các bạn gõ đầy đủ địa chỉ thường trú. Sau đó bạn chọn nơi thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1. Nếu các bạn thuộc xã khó khăn thì chọn vào ô nơi thường trú trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn và điền các thông tin liên quan ở bên dưới ô này.

Mục 6. Điền thông tin để học trung học phổ thông hoặc tương đương. Các bạn điền mã trường thuộc tỉnh thành phố và mã tỉnh thành phố vào ô lớp 10, 11 và 12 tương đương với trường hợp bạn học vào năm đó. Ở biểu tượng kính lúp bạn có thể tra cứu mã trường và mã tỉnh thành phố tại đây. Lưu ý bạn phải điền thông tin lớp của bạn học vào năm lớp 12 vì đây là thông tin bắt buộc

Mục 7. Điền thông tin số điện thoại và email. Thông tin số điện thoại và Email là số điện thoại và email cá nhân.

Mục 8. Điền thông tin địa chỉ liên hệ. Đây là thông tin địa chỉ để nhận giấy báo trúng tuyển nên cần đầy đủ và chính xác. Nếu thông tin những giấy báo trúng tuyển là thông tin trùng khớp với thông tin địa chỉ thường trú bạn chọn vào ô Lấy thông tin từ hộ khẩu thường trú.

Mục 9. Đây là mục các bạn cần lưu ý. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, sư phạm. Vì vậy. tại mục chính các bạn phải đánh dấu check ngay nếu các bạn không check vào mục 9 thì xem như kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ không được dùng để xét tuyển vào đại học cao đẳng sư phạm

Mục 10. Chọn hình thức giáo dục phổ thông. Bạn đang học hệ nào thì sẽ chọn hệ tương ứng.

Mục 11. Chọn vào ô này nếu bạn là thí sinh tự do, bỏ qua nếu bạn là thí sinh trung học phổ thông.

Mục 12. Theo thông tin dự thi tại cụm hệ thống sẽ tự động chọn cụm dự thi theo thông tin trường, tỉnh của bạn năm lớp 12.

Mục 13. Thông tin nơi đăng ký dự thi chính là mã trường trung học phổ thông
của bạn.

Mục 14. Thông tin đăng ký bài thi môn thi ở phần A bạn chọn môn thi chính mà bạn muốn dự thi. Ở phần B bạn chọn tổ hợp môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp bạn muốn dự thi.

Mục 15. Thông tin đăng ký miễn thi ngoại ngữ. Nếu bạn có các chứng chỉ ngoại ngữ được phép bổ sung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bạn chọn chứng chỉ ngoại ngữ và Nhập chính xác số điểm.

Mục 16. Thông tin đăng ký môn xin bảo lưu. Bạn có thể chọn các môn muốn bảo lưu điểm tại mục này.

C. Đối với phần thông tin dùng để xét tuyển vào đại học cao đẳng.

Mục 24. Bạn chọn đối tượng ưu tiên tuyển sinh và cập nhật các file minh chứng liên quan. Nếu không có thì bỏ qua.

Mục 25. Bạn chọn khu vực tuyển sinh của mình theo thông tin.

Mục 26. Bạn Nhập năm tốt nghiệp Trung học phổ thông là năm thứ ba.

Mục 27. Mục này dành cho các thí sinh dự thi để xét liên thông. Nếu bạn là thí sinh trung học phổ thông thì bỏ qua.

Sau cùng bạn Nhập mã xác nhận trước khi ấn lưu phiếu đăng ký bạn hãy kiểm tra lại từng thông tin để tránh sai sót nhé.