Triển lãm PORTAL BST SPECIMEN của nghệ sĩ sơn mài đương đại Saeko Ando

của nghệ sĩ sơn mài đương đại Saeko Ando

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

(English text below)

Triển lãm PORTAL giới thiệu bộ sưu tập SPECIMEN của nghệ sĩ sơn mài đương đại Saeko Ando và hai tác phẩm khổ lớn, “Osmosis” và “Photosynthesis” trên nền chất liệu mica (acrylic). Đây là cách tiếp cận đương đại và rất độc đáo trong việc sử dụng sơn ta – sơn tự nhiên của Việt Nam. Saeko Ando đã mạnh dạn thay thế các tấm gỗ – chất nền thông thường cho tranh sơn mài, bằng các tấm mica cho phép ánh sáng xuyên qua các lớp sơn tự nhiên.

Loạt tranh sơn mài trên mica của Saeko đã gây ngạc nhiên cho nhiều đồng nghiệp của cô và các chuyên gia, nhà nghiên cứu mỹ thuật khắp nơi trên thế giới, từ Triển lãm Nghệ thuật châu Á ở London), Munster (Bảo tàng sơn mài duy nhất tại châu Âu) đến Thượng Hải (Khoa Nghệ thuật, Đại học Thượng Hải), Tokyo (Đại học Nghệ thuật Tokyo) và Đại Lải (Bảo tàng Nghệ thuật đương đại).

Trong ngành thủ công mỹ nghệ, sơn ta Việt Nam luôn xếp sau và thường được nhận định là thua kém về chất lượng so với sơn tự nhiên của các nước khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc. Với sự hiểu biết sâu sắc về sơn ta và cách khai thác những tính chất khác thường của nó, Ando đã chứng minh điều ngược lại.

Các tác phẩm sơn mài của Ando trong triển lãm lần này là cách tiếp cận đương đại và gần như độc nhất từ trước đến nay đối với chất liệu truyền thống sơn ta. Sự thành công của Saeko thể hiện tiềm năng to lớn của sơn ta Việt trong thời hiện đại và cả tương lai. Nó cũng là minh chứng rõ ràng cho việc, nếu nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, thử nghiệm và thử thách bản thân, mọi giới hạn đều có thể được phá vỡ để mang đến những sáng tạo mới mẻ, bất ngờ trong thời đại mới.

Triển lãm PORTAL là lần đầu tiên một bộ sưu tập lớn các tác phẩm sơn mài trên chất liệu mica của Saeko Ando được trưng bày. Để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt như vậy bằng sơn tự nhiên đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian và tâm sức. Ando làm việc hăng say nhưng số lượng tác phẩm được hoàn thành rất ít mỗi năm. Cô chỉ trưng bày một số lượng ít ỏi  tác phẩm tại vài triển lãm trước đây, khiến sự kiện này trở nên đặc biệt.

Tám năm từ khi thử nghiệm thực hành nghệ thuật sơn mài trên mica, hiện tại Saeko Ando cảm thấy đã sẵn sàng để giới thiệu chúng đến người yêu nghệ thuật. Cô chọn Việt Nam là nơi tổ chức triển lãm ý nghĩa này để tri ân đất nước mà cô xem như “quê hương thứ hai”.

Tongla Art vinh hạnh trở thành đơn vị tổ chức triển lãm này, đánh dấu sự hiện diện của chúng tôi trong thị trường nghệ thuật Việt Nam.

Hãy đến với PORTAL và tận hưởng những hành trình đáng kinh ngạc từ các tác phẩm của Saeko Ando đưa đến.

______________
“PORTAL”

The exhibition PORTAL will showcase Saeko’s SPECIMEN Series and two larger-size artworks, “Osmosis” and “Photosynthesis”. These represent a contemporary and highly unique approach to using Son Ta – Vietnam’s natural lacquer, which has long been considered a “traditional” material in Vietnam. Saeko Ando boldly replaced the typical lacquered wood panels, the conventional substrates for lacquer painting, with acrylic panels to allow light to penetrate through the layers of natural lacquer. By showcasing Son Ta’s unique characteristics, Saeko has transformed it into a futuristic medium.

Saeko Ando’s lacquer artworks on acrylic have astonished audiences, including fellow artists and lacquer experts at international exhibitions and art shows in London (Asian Art in London, 2018, 2022), Munster (Lacquer Friends of the World, 2018), Shanghai (Asian Lacquer Craft Exchange Research Project, 2019), Dai Lai (Art in the Forest, 2019) and Tokyo (Urushi Forms and Hope, 2022).

In the Arts and Crafts industry, Son Ta has been considered inferior to natural lacquers from other countries like Japan and China. With a profound understanding of this material and how to harness its unusual qualities, Saeko has effectively proven the opposite.

Her success suggests great potential for this traditional material in modern times. Saeko reminds us that true art is about reinvention, which happens when artists explore, experiment and challenge themselves.

The PORTAL exhibition marks the first time that such a large collection of Saeko Ando’s lacquer artworks on acrylic are displayed together. To create such extraordinary artworks with natural lacquer is extremely time-consuming. Saeko produces very few pieces each year. She has only shown small numbers of works at previous exhibitions, making this event special.

Eight years after starting this series of Son Ta artworks on acrylic bases, Saeko Ando feels ready to unveil them. She chose Vietnam as the place for this meaningful exhibition to thank the country she calls her “second home”.

Tongla Art is very fortunate to have been appointed as the organizer of this exhibition, which marks our enterprise’s launch into the art scene.

Come to PORTAL and enjoy the astonishing journeys on which Saeko Ando’s works will take you.

Nguồn: FP FADA