Sách Từ điển Giải thích Thuật ngữ Âm nhạc của TS Nguyễn Bách đạt giải thưởng

Từ điển Giải thích Thuật ngữ Âm nhạc

TS Nguyễn Bách, đạt giải thưởng của Hội Âm nhạc Việt Nam

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

Chúc mừng TS Nguyễn Bách, Giảng viên Khoa Thiết kế Nghệ thuật, tác giả cuốn Từ điển Giải thích Thuật ngữ Âm nhạc đạt giải thưởng của Hội Âm nhạc Việt Nam. Đây là cuốn sách thứ 33 viết về âm nhạc của Thầy.

Trong những tháng cuối năm 2022, giới âm nhạc cả nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (31/12/1957-31/12/2022). Một trong những sự kiện quan trọng là Lễ trao Giải  thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2022 vào ngày 23/12 sắp tới tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại 77 Hòa Nam, Quận Đống Đa, Thủ đô Hà Nội. Tuy Hội Nhạc sĩ được thành lập từ năm 1957 nhưng mãi đến năm 1993 mới có quy định trao giải thưởng hàng năm. Hội Nhạc sĩ Việt Nam là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người hoạt động âm nhạc trong lĩnh vực sáng tác, lý luận, biểu diễn và đào tạo âm nhạc trong phạm vi toàn quốc Việt Nam và trong các quan hệ trao đổi về âm nhạc với các tổ chức âm nhạc quốc tế. Giải thưởng hàng năm dành cho các hội viên chính thức trên cả nước.

Đây là một giải thưởng lớn và quan trọng trong số 20 giải  thưởng âm nhạc tại Việt Nam. Do tính chất của nó mà trong lễ trao giải thưởng Âm nhạc 2021 (15/1/2022) đã có các giới chức quan trọng đến dự chương trình như: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ông Đỗ Tiến Sỹ – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Ông Phạm Tất Thắng –  Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; Ông Trần Khánh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS,TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng nhiều đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương.

Lần đó, có 78 tác phẩm đoạt giải trong số 176 tác phẩm dự thi. Có 3 chuyên ngành để xét trao giải: Sáng tác, Lý luận – phê bình và Biểu diễn âm nhạc. Trong đó, chuyên ngành ít đạt giải nhất là Lý luận – phê bình. Năm đó chỉ có 9 công trình lý luận – phê bình tham gia dự thi.

Là hội viên của Hội Nhạc sĩ từ 2003, có tên trong cuốn sách đồ sộ (trên 1500 trang) về NHẠC SĨ VIỆT NAM do Hội Nhạc sĩ Việt Nam xuất bản năm 2007 nhưng đây là lần đầu tiên nhạc trưởng TS Nguyễn Bách mới quyết định đưa công trình của mình dự thi. Đó là cuốn TỪ ĐIỂN GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ ÂM NHẠC (Nxb Tổng Hợp Tp. HCM, 2022) có họp báo ra mắt 2 lần tại Tp. HCM vào tháng 21/4 và 22/5 năm nay.

Lần đầu tiên có tại Việt Nam xuất bản cuốn TỪ ĐIỂN GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ ÂM NHẠC gồm hơn 5.000 mục từ, liên  quan đến 8 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp, Đức, Ý, Latinh, Hy Lạp và Tây Ban Nha), từ lĩnh vực âm nhạc truyền thống Việt Nam đến công nghệ âm nhạc và rất đặc biệt là những thuật ngữ liên quan đến âm nhạc nhà thờ (mà đến nay còn ảnh hưởng đến âm nhạc thế giới).

Thị hiếu âm nhạc lan tỏa, thay đổi và phổ cập từng ngày. Ở nhiều dân tộc, quốc gia âm nhạc đã là thành phần không thể thiếu của giáo dục cộng đồng. Thời gian qua âm nhạc là đối tượng nghiên cứu của nhiều công trình, sáng tạo từ nhiều tác giả. Tuy vậy, vẫn còn thiếu một tài liệu giải thích chính xác, khách quan, tương đối đầy đủ, đề cập đến những khái niệm quan trọng cũng như đặc điểm phát triển âm nhạc qua các thời kỳ
Tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bách cho hay khi bắt tay vào soạn thảo cuốn “Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc”, Thầy rất quan tâm đến tính phổ cập của những thuật ngữ âm nhạc được chọn làm mục từ. Ngoài nội dung giải thích các mục từ này còn có thông tin về lịch sử âm nhạc, nền tảng của từ nguyên học phát sinh ra những thuật ngữ âm nhạc liên quan; các định nghĩa, cách giải thích, riêng từng mục từ.

Mục đích của của cuốn sách này là giúp cho người học nhạc, người chơi nhạc, người yêu nhạc tiếp cận được những giải thích có cơ sở về lý thuyết và khái niệm cơ bản trong những vấn đề (mục từ, chủ đề) liên quan.
Theo NGND – PGS Hoàng Cương, nguyên Giám đốc Nhạc viện Tp. HCM, “Với cuốn  từ điển này, mọi từ ngữ, kiến thức đã được TS Nguyễn Bách chuẩn hóa và giải thích cặn kẽ.”

Nguồn: FP FADA