Hội thảo quốc tế với chủ đề “Vẽ tương lai. Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp”

Ngày 5.11.2020 tại Đại học Hoa Sen cùng với  6 thành phố tại VN và Ý, 7 trường đại học, Studio Archea Associati của kiến ​​trúc sư người Ý Marco Casamonti, trung tâm Casa Italia tại Hà Nội và hàng chục sinh viên, giáo sư, chuyên gia, nhà điều hành trong lĩnh vực thiết kế và kiến ​​trúc.

Đây là bức tranh đa cực và xuyên lục địa chào mừng Ngày Thiết Kế Ý 2020 tại Việt Nam. Một cuộc hội thảo trực tiếp và trực tuyến, với các liên kết trực tuyến mở, để đào sâu chủ đề “Vẽ tương lai. Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp” tại trung tâm của IDD2020 được tổ chức tại hàng chục thành phố trên thế giới thông qua nỗ lực của MAECI và mạng lưới ngoại giao-lãnh sự Ý, phối hợp với ICE, Compasso d’Oro Foundation, Triennale tại Milano, Salone del Mobile và FederlegnoArredo.

Buổi hội thảo kỷ niệm Ngày Thiết kế Ý 2020 tại Việt Nam được mở đầu với bài phát biểu khai mạc của ngài Đại sứ Alessandro và bài thuyết trình của Giáo sư, Kiến trúc sư Marco Casamonti, người sáng lập studio Archea Associati. Bài thuyết trình đầy thú vị đã khám phá chủ đề về mối liên hệ giữa truyền thống, thực tế hiện tại và sự đổi mới, nhấn mạnh việc không thể thiếu của kiến ​​thức lịch sử và nắm vững truyền thống quá khứ đối với sự phát triển của một kiến trúc sánh bước với thời đại và có khả năng diễn giải tương lai thông qua các diễn giải về tính bền vững, chức năng và chủ nghĩa nhân văn.

Trong bài trình bày của các diễn giả khác (Giáo sư, Kiến trúc sư Nguyễn Vũ Phương và Tiến sĩ, Kiến trúc sư Lê Đàm Ngọc Tú của Đại học xây dựng Miền Trung; Giáo sư, Kiến trúc sư Lê Quỳnh Chi của Đại Học Xây Dựng Hà Nội; Giáo sư, Kiến trúc sư Từ Phú Đức của Đại Học Hoa Sen thành phố Hồ Chí Minh và thầy Rachel Jahja giảng viên khoa thiết kế Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne tại TP. HCM), những gợi ý thú vị đã xuất hiện trên vai trò của các “nhà giáo dục” về sứ mệnh đào tạo liên quan đến kiến trúc bền vững và môi trường thông qua các dự án phục vụ cộng đồng bảo tồn văn hóa và đầu tính nhân văn. Các nghiên cứu điển hình và phân tích về thực tế nhà ở và xã hội của các cộng đồng Việt Nam cũng được minh họa ở các khu vực có đặc điểm môi trường và văn hóa đặc trưng, chẳng hạn như các khu vực ven biển chịu các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt, đồng bằng sông Hồng và vùng cao miền Trung Việt Nam, nơi mà thật sự cần đến các cấu trúc xây dựng tập thể và đặc biệt là nhu cầu phục hồi và sản xuất các vật liệu tự nhiên. Một chủ đề trong phần kết luận của Chủ tịch HAWA (Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ tp. HCM) Nguyễn Quốc Khanh.

Ngày Thiết kế Ý 2020 tại Việt Nam còn thêm phần phong phú nhờ triển lãm về cuộc đời và tác phẩm của Vico Magistretti, một trong những cha đẻ của ngành thiết kế công nghiệp Ý người mà – một trăm năm sau ngày sinh của ông – được triển lãm đồng thời tại bốn trường đại học Việt Nam ở Hà Nội, TP. HCM và Tuy Hòa.

T.P.Đ