FADA “Design Week 2024” – Seminar “Chiếu Sáng Vị Nhân Sinh”

Ngày 29/08/2024, Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen tổ chức

Seminar “Chiếu sáng vị nhân sinh”

FADA “Design Week 2024”

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

Hoa Sen Design Week 2024 ngày 4 | [SEMINAR] Chiếu sáng vị nhân sinh – Human Centric Lighting

☀️Ngày 29/8, trong chuỗi sự kiện Design Week do Khoa Thiết kế-Nghệ thuật tổ chức, diễn ra buổi hội thảo về chủ đề ‘Human Centric Lighting’ – thiết kế chiếu sáng lấy con người làm trung tâm. Hai diễn giả người Pháp và Canada là ông Jonathan TrouillionHarley James đến từ Kobi Lighting Studio – một công ty thiết kế chiếu sáng toàn cầu, hướng đến những không gian tinh tế và bền vững, với mục đích cải thiện cuộc sống và tổ chức của con người.

☀️Dưới góc nhìn chuyên gia đầy những kiến thức mang tính kỹ thuật, Kobi Lighting Studio cũng không quên bắt đầu buổi hội thảo bằng việc nhấn mạnh một triết lý rất thú vị về vai trò của một Lighting Designer. Người thiết kế chiếu sáng không chỉ đơn thuần là người đặt để các thiết bị đèn mà chính là một hoạ sỹ đích thực, Painter of Light and Darkness – người vẽ nên bức tranh ba chiều của không gian sử dụng hai công cụ duy nhất là ánh sáng và bóng tối.

☀️Nhằm chia sẻ kiến thức, sau đây là phần tóm tắt một số câu hỏi được đặt ra trong buổi hội thảo:

Hỏi: A.I (trí tuệ nhân tạo) liệu có thể thay thế con người trong vai trò là nhà thiết kế, đặc biệt là những công việc đặc thù như thiết kế chiếu sáng?
💬Trả lời: A.I là một bước tiến của xã hội, cũng là điều chúng ta phải đối mặt và cập nhật. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thiết kế, có vô vàn vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết để biến thiết kế thành một công trình được xây dựng hoàn tất. A.I có thể giúp bạn có được một vài ý tưởng về mặt hình ảnh, nhưng nó không thể thay thế bạn chăm sóc khách hàng, tạo dựng mối quan hệ, tìm hiểu nhu cầu cấp thiết của con người để nâng cao giá trị thiết kế. VD như khi bạn cho khách hàng xem một bản vẽ, họ sẽ bảo rằng ‘Tôi không thích’ và thế là bạn phải tiếp tục cuộc tư vấn ở khía cạnh chuyên sâu hơn để tìm ra các giải pháp cụ thể. Điều này A.I sẽ không thể hiểu và làm được như con người chúng ta.

Hỏi: Các anh đánh giá hệ thống chiếu sáng tại các cơ sơ trường học như thế nào, đặc biệt là trong phòng học tại nơi đây?

💬Trả lời: Hầu hết các trường học ở Việt Nam đều có quá trình xây dựng và hình thành lâu đời. Thật sự thì các bạn đang bảo trì và giữ vững các kết cấu nội thất không gian rất tốt. Tuy nhiên, có một thay đổi nhỏ, không tốn kém mà lại đem lại rất nhiều lợi ích cho tất cả. Đó là thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn Led. Khi bước vào căn phòng, nếu bạn có thể nghe thấy tiếng rè văng vẳng, thì đó chính là không gian sử dụng đèn huỳnh quang. Khi thay thế bằng đèn Led, hiệu năng chiếu sáng sẽ được tăng cao, giảm tải chi phí lâu dài về bảo trì, giảm ánh sáng xanh; bóng đèn Led cũng không chứa thuỷ ngân dẫn đến việc bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người thi công và bảo trì. Người thiết kế chiếu sáng như chúng tôi đặc biệt lưu tâm đến các thay đổi nhỏ mang lại hiểu quả cao, tại sao không nhỉ? Phải vậy không ạ (cười)

Hỏi: Trong buổi hội thảo ngày hôm qua, em đã được nghe về các chứng nhận công trình xanh trên thế giới như LEED, LOTUS và EDGE. Hôm nay, Kobi có nhắc đến chứng nhận WELL. Các anh có thể giúp khán giả hiểu rõ thêm về các tiêu chí của WELL?

💬Trả lời: WELL là hệ thống dựa trên hiệu suất để đo lường, chứng nhận và giám sát các đặc điểm của môi trường xây dựng có tác động đến sức khỏe và tinh thần của con người thông qua không khí, nước, dinh dưỡng, ánh sáng, thể dục, sự thoải mái và tinh thần. Đây là một trong những chứng nhận nhằm cam kết thúc đẩy sức khỏe và sự khỏe mạnh của con người trong các tòa nhà và cộng đồng trên toàn thế giới.

Hỏi: Anh có thể giải thích tại sao khi thử quần áo tại cái cửa hàng trong trung tâm thương mại, chúng ta nhìn thật lộng lẫy hơn so với ở nhà? Liệu có phải những gì chúng ta nhìn thấy thật sự có thể bị tác động bởi môi trường chiếu sáng?

💬Trả lời: Chính xác! Đây là một câu hỏi rất hay. Trong thuật ngữ của thiết kế chiếu sáng, chúng tôi có một khái niệm gọi là CRI (Color Rendering Index) – chỉ số hoàn màu của của các thiết bị chiếu sáng. Vd như ánh sáng mặt trời vào ban ngày có chỉ số hoàn màu rất cao, phản ánh mức độ màu sáng nhất của vật thể khi được chiếu bởi nguồn sáng. CRI càng thấp sẽ dẫn đến việc phản ánh màu sắc của sự vật bị sai lệch, như khi bạn đứng dưới bóng đèn huỳnh quang có chỉ số hoàn màu thấp, bạn sẽ thấy màu sắc bị ‘tái’ đi một tông hoặc không được rực rỡ lắm.

Tại các cửa hàng danh tiếng, bao giờ họ cũng sử dụng các bóng đèn với chỉ số hoàn màu cao, dẫn đến mức độ chân thực và sống động của vật thể được chiếu sáng càng cao hơn. Vì vậy mà bạn trông sẽ đẹp hơn khi thử đồ tại cửa hàng đấy. Cũng có thể nói, mắt chúng ta dường như thật sự là bị đánh lười bởi môi trường ánh sáng quanh mình (cười).

Cảm ơn Kobi Lighting Studio đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho SV Khoa TKNT!

Slideshow Album hình Seminar Chiếu Sáng Vị Nhân Sinh

Hướng dẫn sử dụng:
+ Để xem toàn màn hình > click nút hình vuông phía dưới bên phải
+ Để phát tự động > click nút Play (tự động mỗi hình được phát 5 giây)

Nguồn ảnh: HSU

#HSU #facultyofdesignandart #kobilighting