[RECAP DIỄN ĐÀN LOGISTICS TP.HCM 2024] CÔNG NGHỆ LÀ CHÌA KHOÁ GIÚP LOGISTICS TP.HCM PHÁT TRIỂN

Sáng ngày 30/5, hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh Logistics của TP.HCM” đã diễn ra tại Trường Đại học Hoa Sen.

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của hàng trăm khách mời trong và ngoài nước, gồm lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan quản lý chính quyền, thành viên các hiệp hội và chuyên gia nghiên cứu. Ngoài ra không chỉ thu hút đông đảo các bạn sinh viên HSU mà còn có các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM đang học tập những ngành và lĩnh vực liên quan đến Logistics.

Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phan Thị Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen bày tỏ sự tin tưởng hội thảo sẽ là cơ hội để nhận diện những mặt tích cực nhằm phát huy, những mặt chưa tích cực để cùng nhau giải quyết nhằm từng bước nâng tầm lĩnh vực Logistics của TP.HCM, xứng với vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước.

TS. Phan Thị Việt Nam – Phó Hiệu trưởng HSU phát biểu khai mạc

Chia sẻ tại hội thảo về chuyển đổi trong ngành Logistics trên thế giới, Ông Henry Võ, đại diện công ty vận tải Expeditors Việt Nam cho biết,  không chỉ có Logistics, xu thế chung trên toàn cầu của nhiều ngành nghề khác đều hướng đến công nghệ xanh và bền vững. Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã đưa ra nhiều khuyến nghị về giảm thiểu khí thải carbon trong lĩnh vực vận tải biển và đường hàng không. Các công ty cũng nỗ lực thay đổi, như hãng tàu MSC đang chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ, hướng đến sử dụng nhiên liệu sạch, nhiên liệu xanh và tự động hóa. Do đó, các công ty Logistics ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, cũng nên tăng cường chuyển đổi, vì lợi ích của công ty, môi trường và uy tín thương hiệu. Điều này giúp đối tác quốc tế biết đến nhiều hơn và tôn trọng chúng ta hơn.

Ông Henry Võ – Trưởng Phòng Hàng xuất Đường biển, Công ty TNHH Expeditors Việt Nam trình bày về Phát triển Logistics bền vững.

Ông Trương Tấn Lộc, phụ trách Marketing của Công ty Tân Cảng Sài Gòn lại nhấn mạnh về chuyển đổi số và áp dụng công nghệ cao, trong đó có công nghệ xanh và trí tuệ nhân tạo, để tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã liên tục cập nhật phần mềm mới để quản lý khách hàng, quản lý xe tải, quản lý bến bãi, quản lý kho hàng, hay quản lý nhân sự. Ngoài ra, công ty cũng tiên phong trong áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) từ năm 2021, trước khi làn sóng AI bùng nổ năm 2023 với sự ra đời của ChatGPT.

Phần cốt lõi của chương trình, là tọa đàm – trao đổi giữa diễn giả với khách mời. Những câu hỏi hóc búa, những vấn đề nổi cộm đã được đưa ra, phân tích và mổ xẻ. Điều này giúp các cấp quản lý nhà nước hiểu hơn về tình hình hoạt động, cũng như tâm tư các doanh nghiệp.

Tọa đàm trao đổi giữa các chuyên gia và khách mời nhằm giải quyết và tìm ra những phương án phát triển ngành Logistics cho Thành phố và Doanh nghiệp.

Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh Logistics của TP.HCM ” đã mang đến thông điệp ý nghĩa và khẳng định chỉ có khoa học công nghệ, công nghệ số mới giúp Logistics của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cất cánh, theo kịp các nước tiên tiến trên thế giới. Nhà nước, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cần bắt tay để hành động và chuyển đổi thành công.

TS. Phan Thị Việt Nam – Phó Hiệu trưởng HSU trao thư cảm ơn đến các diễn giả tham gia thảo luận tại diễn đàn.