Một ngày ở Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai của Summer Program 2018

Sáng ngày 4/7/2018, theo kế hoạch đã định, 38 học sinh đang tham dự Summer Program 2018 đã lên đường đến Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai (thuộc huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai) để thực hiện chuyến đi thực tế và trải nghiệm có ý nghĩa như một buổi học ngoại khóa. Cùng đi có các thầy cô quản lí lớp của Phòng Chiêu sinh, các anh chị cộng tác viên là sinh viên của trường; ngoài ra còn có các cán bộ kĩ thuật, các hướng dẫn viên Trung tâm Khu bảo tồn.

Các bạn học sinh và các Thầy, Cô tập trung khởi hành tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng

Đúng 6:40 xe xuất phát từ cơ sở Nguyễn Văn Tráng. Hơn 9 giờ thì đến khu vực trồng cây của Khu bảo tồn cách TP. Hồ Chí Minh gần 100 km. Ở đây các em đã được các anh hướng dẫn viên giới thiệu về Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu: Được thành lập cuối năm 2003 trên cơ sở sáp nhập 2 lâm trường Hiếu Liêm, Mã Đà và 1 phần lâm trường Vĩnh An trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, Khu Bảo tồn này rộng đến 100.000 ha; là nơi có diện tích rừng phong phú và kéo dài thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, bao gồm rừng cây gỗ, rừng hỗn giao gỗ – lồ ô – tre với những sinh cảnh rừng có cấu trúc nhiều tầng, thảm thực vật đa dạng. Đây cũng là nơi cư trú của nhiều loại thú lớn thuộc nhóm quí hiếm như bò tót, gấu, nai, voi… các loài linh trưởng, nhiều loại chim và cả bò Bangten… Câu chuyện thật là hào hứng khi các em được dịp hiểu biết và thấy tận mắt một khu rừng mênh mông như vô tận và được ngắm nhìn con đường đất đỏ chạy xuyên suốt giữa những cách rừng trồng, rừng nguyên sinh xanh mướt của Mã Đà có lẽ là một cơ hội hiếm có và đầy thú vị của chuyến thực tế này.

Các cán bộ kĩ thuật hướng dẫn tận tình và chi tiết về phương pháp để trồng cây ươi và cây sưa

Tiếp đó, các cán bộ kĩ thuật đã nhiệt tình hướng dẫn tận tình và chi tiết về phương pháp để trồng 100 cây ươi và cây sưa. Đây là những cây thuộc loài gỗ quý đã được ươm trồng đến 5 năm tuổi, cao khoảng 1,2m. Với những cái cuốc, cái bay, những bao phân hữu cơ và thuốc diệt mối, các em đã nâng niu những cây gỗ quý còn mảnh dẻ và bón phân vun trồng xuống khu rừng Mã Đà nổi tiếng đang được bảo tồn một cách nghiêm ngặt. Hầu hết các em đều lần đầu tiên được tự tay mình trồng một cái cây giữa rừng nên rất lấy làm thích thú và tự hào. Có em đã phát biểu: Có dịp đi trồng cây như thế này mới thấy yêu cây, yêu rừng, mới thấy quý môi trường thiên nhiên và cuộc sống của chúng ta.

Hoc sinh summer tu tay trong cay gay rung

Các em hào hứng tự tay trồng cây giữa rừng Mã Đà

Sau hơn 2 tiếng thì việc trồng cây hoàn thành, đoàn tiếp tục đi sâu hơn nữa vào rừng Mã Đà để tham quan di tích Khu Căn cứ Trung ương Cục miền Nam với địa danh Chiến khu Đ nổi tiếng từ những năm kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, các em đã được tham quan và nghe các cán bộ Khu Di tích giới thiệu về lịch sử hào hùng của Chiến khu Đ, về sự ra đời của Khu Căn cứ Trung ương Cục từ những năm 1961 – 1962. Kính cẩn nghiêng mình thắp hương tưởng nhớ trước Đài Tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng, các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước, các em đã được học và hiểu thêm về một bài ca của lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

Các bạn học sinh, các Thầy, Cô chụp hình lưu niệm trước Đài Tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng

Tạm biệt Chiến khu Đ, Khu Di tích Căn cứ Trung ương Cục, những cánh rừng nguyên sinh, rừng trồng xanh tốt của Khu bảo tồn thiên nhiên Mã Đà yêu quý trở về lại TP. Hồ Chí Minh, đoàn Summer Program 2018 Đại học Hoa Sen đã hoàn thành tốt đẹp chương trình một ngày thực tế và trải nghiệm với rất nhiều ý nghĩa, rất nhiều điều bổ ích và lí thú.

Trường Đại học Hoa Sen