Đại học Hoa Sen tham gia đồng hành NCKH cùng các trường THPT

Cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được phát động từ ngày 5/9/2017 với 680 đề tài NCKH đăng kí dự thi cấp TP và gần 1.300 học sinh tham gia.

Cuộc thi là sân chơi dành cho học sinh trung học nhằm khuyến khích các em tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. Nhiều dự án có tính ứng dụng cao, thiết thực với nhu cầu cuộc sống hàng ngày; nhiều đề tài mang tính nhân văn và những đề tài nghiên cứu tập trung vào các ngành mũi nhọn của TP cũng như thế giới đang hướng tới như Sinh học, CNTT, Robot, tự động hóa…

Trong khuôn khổ sự hợp tác chặt chẽ với các trường THPT, Trường Đại học Hoa Sen đã có sự đồng hành tích cực với các trường THPT. Ngay từ khi phát động cuộc thi, Nhà trường đã cử nhiều giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học đến các trường THPT cùng giáo viên tại trường trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các em thực hiện các công trình, dự án mà các em đã đăng kí tham gia.

Giảng viên Hoa Sen hướng dẫn học sinh THPT Nguyễn Thượng Hiền trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Sau vòng chung khảo cấp thánh phố với 95 đề tài, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 27 đề tài xuất sắc tham dự cuộc thi cấp quốc gia vào tháng 3/2018. Kết quả đã mang về nhiều giải thưởng xứng đáng cho các cá nhân và tập thể tham gia Cuộc thi ở cả hai cấp Thành phố và quốc gia.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, có 3 giải Nhất Quốc gia – Khu vực miền Nam; đề tài “Nghiên cứu và Phát triển tư duy phản biện ở học sinh THPT trong học tập” của hai học sinh Đặng Thụy Thảo Vy và Vương Kim Hoàng Châu (lớp 12CV2) do giáo viên Lại Thị Phương Ánh (THPT Chuyên Lê Hồng Phong) và TS. Phan Thị Nhi Hiếu (Khoa KT&QT), TS. Nguyễn Minh Anh, ThS. Đỗ Sỹ Huy (CTGDTQ), ThS. Nguyễn Phượng Hoàng (Khoa KH&KT) đồng cố vấn và hướng dẫn đã đạt giải Nhất cấp Quốc gia. Đề tài “Kính hỗ trợ đọc văn bản cho người khiếm thị” của hai học sinh Nguyễn Hoàng Minh Khôi Lớp 12CL2) và Nguyễn Phương Thảo (Lớp 12CV1) được chọn tham gia cuộc thi NCKH học sinh thế giới.

Trường THPT Nguyễn Hiền, đề tài “Thùng rác thông minh” của hai học sinh Vũ Huỳnh Nhật Nguyên (lớp 11A8) và Nguyễn Ngọc Mai Thy (lớp 11D18) do giáo viên Châu Hồng Thảo (THPT Nguyễn Hiền) & ThS. Nguyễn Tấn Cầm (giảng viên Khoa KH&KT Đại học Hoa Sen) đồng hướng dẫn đoạt giải Ba cấp Thành phố.

Trường THPT Hùng Vương, đề tài “Đờn ca tài tử – Thực trạng hiểu biết của học sinh THPT, phương hướng bảo tồn và phát triển” của hai học sinh Trần Nam Phương và Lưu Trần Thảo Vy (cùng học lớp 12A10) do giáo viên Phan Quan Thông và Nguyễn Thị Luyến hướng dẫn đã dạt giải Khuyến khích cấp Thành phố.

Được biết đây là cuộc thi được phát động thường niên nhắm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Từ Cuộc thi này sẽ góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, phương pháp đánh giá kết quả và nâng cao năng lực của học sinh trong nhà trường.

TS