[Tóm tắt] Đào Tạo Trách Nhiệm Xã Hội Cho Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ: Tập Trung Vào Lao Động Cưỡng Bức và Thực Hành Công Bằng

Ngày 17/09/2024, EuroCham Việt Nam cùng Mekong Club đã tổ chức thành công chương trình Đào tạo về Trách nhiệm xã hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), với trọng tâm nâng cao nhận thức về lao động cưỡng bức và khuyến khích thực hành lao động công bằng. Sự kiện này nhằm trang bị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam kiến thức và công cụ để nhận diện, ngăn ngừa và giảm thiểu các rủi ro lao động trong chuỗi cung ứng của họ

Hiểu Về Lao Động Cưỡng Bức Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Một trong những chủ đề chính được thảo luận trong buổi đào tạo là lao động cưỡng bức—vấn đề nghiêm trọng vẫn đang ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu. Các doanh nghiệp tham gia được giới thiệu về khái niệm và các hình thức lao động cưỡng bức, chẳng hạn như lao động không tự nguyện, buôn bán người và nợ nần cưỡng bức, những hình thức thường bị ẩn giấu trong chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp được kêu gọi nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo rằng tất cả nhân viên, cả lao động trực tiếp và lao động thuê ngoài, đều được bảo vệ khỏi sự bóc lột.

Nâng Cao Nhận Thức Cho Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Trong khi nhiều tập đoàn lớn đã áp dụng các chính sách của Chỉ thị về Thẩm định Mức độ Bền vững Doanh nghiệp của Liên minh Châu Âu (EU) (CSDDD), các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường thiếu nguồn lực hoặc kiến thức để giải quyết đầy đủ trách nhiệm xã hội, đặc biệt là về quyền lao động. Buổi đào tạo đã cung cấp cho các doanh nghiệp này những thông tin quan trọng về cách mà lao động cưỡng bức có thể không chỉ gây ảnh hưởng đến người lao động mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng và sự bền vững của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được khuyến khích áp dụng cách tiếp cận chủ động để ngăn ngừa các vi phạm lao động bằng cách áp dụng các thực hành lao động minh bạch và có đạo đức.

Các Bước Thực Tiễn Để Hướng Tới Thực Hành Lao Động Công Bằng

Ngoài việc nâng cao nhận thức, buổi đào tạo cũng nhấn mạnh các chiến lược thực tiễn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng để thúc đẩy việc đối xử công bằng với người lao động. Các biện pháp bao gồm:

• Xây dựng các chính sách lao động rõ ràng tuân thủ luật lao động quốc gia và quốc tế.
  • Thực hiện kiểm toán thường xuyên chuỗi cung ứng để phát hiện và loại bỏ lao động cưỡng bức.
  • Đảm bảo mức lương và điều kiện làm việc công bằng cho tất cả nhân viên.
  • Tạo cơ chế khiếu nại cho người lao động để báo cáo các hành vi vi phạm đạo đức mà không lo sợ bị trả thù.

Các chuyên gia tại sự kiện cũng chia sẻ những ví dụ thực tiễn từ các doanh nghiệp đã thành công trong việc loại bỏ lao động cưỡng bức khỏi hoạt động của họ, là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp tham dự.

Hướng Tới Thực Hành Kinh Doanh Bền Vững Và Đạo Đức

Buổi đào tạo này là một phần trong nỗ lực liên tục của EuroCham Việt Nam nói chung và Mekong Club nói riêng nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh bền vững và đạo đức trên khắp Việt Nam. Bằng cách cung cấp các hướng dẫn thực tiễn và nâng cao nhận thức, hai tổ chức hy vọng sẽ góp phần xây dựng một tương lai mà các doanh nghiệp không chỉ phát triển về mặt kinh tế mà còn đóng góp tích cực cho phúc lợi của người lao động và xã hội.

Tải tài liệu nội dung buổi đào tạo TẠI ĐÂY (sau khi điền thông tin).

Nếu cần biết thêm các thông tin về các Chương trình trao đổi, các Sự kiện Quốc tế, hoặc muốn kết nối, vui lòng truy cập vào website của Phòng hoặc Fanpage Facebook [Bấm vào Đây], hoặc vui lòng liên hệ trực tiếp tại Phòng Hợp tác Quốc tế tại phòng 705B, trụ sở Chính Trường Đại học Hoa Sen – số 8 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua email tại địa chỉ email: phonghoptacquocte@hoasen.edu.vn.