“Góc nhìn HSU”: Ấn tượng đầu tiên về Ghent: Sự hòa trộn giữa cổ kính và sôi động

Trong học kỳ Mùa Thu năm 2024, Minh Quân đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại thành phố Ghent, Vương quốc Bỉ. Sau một tháng xa nhà, cậu sinh viên năm cuối ngành Marketing của Trường Đại học Hoa Sen đã lưu giữ nhiều kỉ niệm đáng nhớ, như lần đầu cảm nhận không khí se lạnh của mùa thu, khám phá Ghent (Bỉ) và Bordeaux (Pháp).

Thành phố Ghent về đêm

Thành phố dành cho sinh viên

Thành phố Ghent để lại trong Minh Quân nhiều cảm xúc đặc biệt. Không khí trong lành và nhiều cây xanh là những điều cậu cảm nhận đầu tiên. Sự thân thiện của người dân nơi đây càng khiến trải nghiệm trở nên dễ chịu hơn, khi hầu hết họ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn chủ động hỏi. Kiến trúc của thành phố là sự kết hợp hoàn hảo giữa nét cổ kính và hiện đại, với những lâu đài và nhà thờ cổ, nhà mái gói đỏ hình bậc thang truyền thống đi cùng nội thât bên trong tiện nghi, tất cả được quy hoạch gọn gàng và ngăn nắp.

Như cái tên “thành phố dành cho sinh viên” mà Ghent tự gọi mình, với hơn 80.000 sinh viên đang sinh sống và học tập, thành phố này được bình chọn là thành phố của năm cho sinh viên trao đổi (Erasmus, 2023). Điều này tạo nên một bầu không khí sôi động, trẻ trung, và nhộn nhịp. Bạn có thể cảm nhận được sự gắn kết mạnh mẽ trong cộng đồng sinh viên và thường xuyên tham gia vào các hoạt động đặc sắc dành cho sinh viên, mỗi ngày.

Về ngôn ngữ, bạn hầu như không gặp trở ngại nào bởi phần lớn người dân Ghent đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ chu đáo từ trường Đại học Khoa học Ứng dụng Artevelde – đối tác của Trường Đại học Hoa Sen cũng để lại ấn tượng sâu sắc. Từ tuần lễ chào đón tân sinh viên với nhiều thông tin hữu ích cho đến sự tận tụy của các thầy cô, tiến trình hòa nhập vào cuộc sống ở thành phố mới dường như dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cơ hội du lịch dễ dàng

Với vị trí địa lý thuận lợi, bạn dễ dàng lên kế hoạch khám phá các quốc gia và thành phố lân cận. Chỉ cần khoảng 1 tiếng đồng hồ là cậu đã có thể đến thủ đô Brussels, trong khi việc di chuyển tới các thành phố nổi tiếng như Amsterdam, Paris hay Munich cũng hết sức dễ dàng với chi phí hợp lý. Hệ thống tàu lửa và xe buýt tại đây cung cấp nhiều ưu đãi cho sinh viên, khiến các chuyến đi thêm phần thuận tiện. Du lịch và khám phá cũng là một trải nghiệm không thể bỏ qua nếu đang là sinh viên học tập và sinh sống tại “trái tim của Châu Âu” đấy!

Những cú sốc văn hóa đầu tiên

Dù vậy, những cú sốc văn hóa ban đầu là nhiều không thể tránh khỏi. Một trong số đó là việc hầu hết các cửa hàng tại Gent đều đóng cửa vào Chủ nhật hoặc sau 8 giờ tối. Ngoài ra, thời tiết ở đây cũng rất thất thường, với sự thay đổi liên tục giữa nắng, mưa và gió. Bạn nên chú ý hơn khi ra đường, luôn kiểm tra dự báo thời tiết để chuẩn bị trang phục phù hợp.

Một điểm thú vị khác là sự phổ biến của xe đạp. Ở Gent, bạn có thể dễ dàng bắt gặp mọi người sử dụng xe đạp, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay nghề nghiệp. Nếu muốn, bạn cũng thể thuê xe đạp theo tháng để hòa vào đời sống như một người dân bản địa.

Kinh nghiệm lần đầu học xa nhà ở châu Âu

1. Luôn chủ động sắp xếp cuộc sống: Hành trình học tập xa nhà có thể trở thành cuốn cẩm nang “sống tự lập” vô giá của bạn. Từ việc ăn đủ bữa, đi học đúng giờ cho đến cân đối chi tiêu hằng, tất cả đều đòi hỏi sự học hỏi và rèn luyện. Đây thực sự là một hành trình trưởng thành đối với bất kỳ sinh viên nào có cơ hội trải nghiệm.
  2. Giữ cho bản thân khỏe mạnh: Mặc nhiều lớp để giữ ấm, ăn uống đủ chất – đủ bữa và duy trì vận động bằng cách đi bộ hoặc tập thể dục thể thao. Dù biết đã có bảo hiểm và hệ thống y tế hiện đại của thành phố, nếu phải sống xa nhà, bạn không nên ỷ lại vào sự trợ giúp từ bên ngoài mà hãy tự phòng ngừa để tránh những tình huống không đáng có nhé.
  3. Tận dụng thời gian rảnh: Khiến bản thân bận rộn bằng cách khám phá những trải nghiệm mới, mở rộng các mối quan hệ và sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Vì đâu ai biết bao lâu nữa, bạn mới có dịp quay lại Châu Âu? Những ngày cuối tuần không chỉ là thời gian để nghỉ ngơi, mà còn là cơ hội để làm điều mình thích, giúp cuộc sống xa nhà trở nên phong phú và bớt…nhớ nhà hơn.

Lời kết

Chương trình trao đổi sinh viên là một cơ hội đáng để trải nghiệm nếu đang là sinh viên. Sau mỗi hành trình, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau và những bài học của riêng mình. Điều quan trọng là bạn đã phát triển ra sao sau trải nghiệm này. Nếu bạn cũng chuẩn bị tham gia chương trình trao đổi, hi vọng bạn sẽ có một trong những học kỳ đáng giá nhất trong quãng đời sinh viên.

Nếu cần biết thêm các thông tin về các Chương trình trao đổi, các Sự kiện Quốc tế, hoặc muốn kết nối, vui lòng truy cập vào website của Phòng hoặc Fanpage Facebook [Bấm vào Đây], hoặc vui lòng liên hệ trực tiếp tại Phòng Hợp tác Quốc tế tại phòng 705B, trụ sở Chính Trường Đại học Hoa Sen – số 8 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua email tại địa chỉ email: phonghoptacquocte@hoasen.edu.vn.