HỌC BỔNG NGHIÊN CỨU SINH FULBRIGHT NGÀNH KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NĂM HỌC 2025

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn ứng viên cho Chương trình Học bổng Nghiên cứu sinh Fulbright (Fulbright Vietnamese Visiting Student Researcher Program – VSR). Đây là chương trình không cấp bằng và mỗi năm có tối đa 5 suất học bổng toàn phần cho các nghiên cứu sinh đang theo học chương trình tiến sĩ ngành Khoa học và Công nghệ tại một trường tại Việt Nam để nghiên cứu trong thời gian từ 6 đến 10 tháng tại một đại học tại Hoa Kỳ năm học 2025.

Nghiên cứu sinh nhận học bổng (VSRs) sẽ làm việc với một giáo sư tại đại học Hoa Kỳ và không theo học các lớp lấy tín chỉ. Vì nghiên cứu là hoạt động toàn thời gian nên nghiên cứu sinh không được tham gia vào các cơ hội việc làm khác. VSRs dự kiến ​​bắt đầu chương trình trong khung thời gian một năm học của các trường tại Hoa Kỳ (từ tháng 8 đến tháng 5). Học bổng Fulbright là chương trình trao đổi văn hóa và học thuật, vì vậy, VSRs phải lưu trú tại thành phố nơi trường đại học tiếp nhận họ làm nghiên cứu và tham gia giao lưu với cộng đồng địa phương ở Hoa Kỳ.

TIÊU CHÍ DỰ TUYỂN

• Là công dân Việt Nam (không mang hai quốc tịch)
  • Cư trú ở Việt Nam trong suốt quá trình dự tuyển
  • Có bằng thạc sĩ
  • Có điểm tiếng Anh hợp lệ, tối thiểu TOEFL iBT 70, hoặc IELTS 6.0, hoặc Duolingo 105, hoặc TOEFL Essentials 7.5. (Thi bài thi tiếng Anh sau ngày 15/7/2022)

Ứng viên là giảng viên đại học, hoặc cán bộ/chuyên viên các bộ hoặc các cơ quan chính phủ, hoặc chuyên viên trong các khối tư nhân/các viện nghiên cứu/các tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức tương tự. Chương trình ưu tiên những ứng viên có thành tựu trong nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn. Ứng viên phải quay về Việt Nam sau khi chương trình ở Hoa Kỳ kết thúc. Ưu tiên dành cho các ứng viên có ít trải nghiệm hoặc không có trải nghiệm gần đây tại Hoa Kỳ.

Chương trình VSR khuyến khích ứng viên là phụ nữ, người dân tộc thiểu số từ tất cả các tỉnh thành nộp đơn ứng tuyển. Chương trình dành cho mọi ứng viên đạt tiêu chuẩn thông qua cạnh tranh công khai dựa trên thành tích học tập và chuyên môn, không tính tới các yếu tố như sắc tộc, tôn giáo, giới tính hay đơn vị công tác.

ỨNG VIÊN KHÔNG HỢP LỆ

• Hiện đang sinh sống, giảng dạy, học tập, hoặc nghiên cứu ở Hoa Kỳ, hoặc đã nhận học bổng Fulbright (Thạc sĩ Fulbright, Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright, Học giả Fulbright, Học giả Fulbright Hoa Kỳ – ASEAN, hoặc Học giả Thỉnh giảng Fulbright) trong thời gian năm năm vừa qua
  • Đã từng tới Hoa Kỳ theo diện thị thực J-1 thuộc các chương trình trao đổi Giáo sư/Học giả Nghiên cứu trong vòng hai năm vừa qua
  • Nhân viên và vợ/chồng/con của nhân viên làm việc cho Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (khi đang trong thời gian làm việc và 1 năm sau khi nghỉ việc)

NGÀNH HỌC

Khoa học và Công nghệ. Là một phần trong cam kết của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu đào tạo lực lượng lao động công nghệ cao, chương trình Fulbright đặc biệt hoan nghênh hồ sơ của các ứng viên thuộc các ngành kỹ thuật điện, khoa học vật liệu và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến bán dẫn.

HỒ SƠ DỰ TUYỂN

Hồ sơ dự tuyển đầy đủ bao gồm:

• Đơn dự tuyển trực tuyến
  • Giấy xác nhận đang theo học chương trình tiến sĩ do trường ở Việt Nam cấp
  • Bằng và bảng điểm từ bậc đại học trở lên mà ứng viên liệt hệ trong đơn dự tuyển
  • Chứng chỉ điểm tiếng Anh thỏa mãn yêu cầu của chương trình
  • Đề cương nghiên cứu (tối đa 3-5 trang và nghiên cứu liên quan tới lâm sàng)
  • Bài luận cá nhân (1000 từ, tối đa 2 trang)
  • Sơ yếu lý lịch (CV)
  • Ba thư giới thiệu
  • Thư mời của trường tiếp nhận tại Hoa Kỳ (khuyến khích, nhưng không bắt buộc)

CÁCH THỨC NỘP HỒ SƠ

Nộp hồ sơ trực tuyến tại https://apply.iie.org/ffsp2025

THỜI HẠN NỘP HỒ SƠ

Hồ sơ hoàn chỉnh cho năm học 2025-2026 phải được nộp trực tuyến tại https://apply.iie.org/ffsp2025/  trước 17h00 ngày 15/7/2024 (Giờ Việt Nam).

THỜI GIAN HỌC BỔNG

6 hoặc 10 tháng và VSRs sẽ bắt đầu chương trình của mình trong khung thời gian của một niên học (từ tháng 8 – tháng 5)

HÌNH THỨC HỌC BỔNG

Nghiên cứu toàn thời gian

THÔNG TIN HỌC BỔNG

• Sinh hoạt phí hàng tháng
  • Bảo hiểm ốm đau và tai nạn
  • Vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Hoa Kỳ

CHI TIẾT: TẠI ĐÂY

Nếu cần biết thêm các thông tin về các Chương trình trao đổi, các Sự kiện Quốc tế, hoặc muốn kết nối, vui lòng truy cập vào website của Phòng hoặc Fanpage Facebook [Bấm vào Đây], hoặc vui lòng liên hệ trực tiếp tại Phòng Hợp tác Quốc tế tại phòng 705B, trụ sở Chính Trường Đại học Hoa Sen – số 8 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua email tại địa chỉ email: phonghoptacquocte@hoasen.edu.vn.