Social Innovation: Đổi mới sáng tạo để phục vụ cộng đồng

Ngày 1 và 2 tháng 7 năm 2019, tại Hà Nội, Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế đã tham gia workshop về chủ đề “Những ý tưởng nền móng của các dự án đổi mới sáng tạo – l’atelier d’idéation pour faciliter l’émergence de projets d’innovation” được triển khai bởi Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

Ảnh 1: Workshop về Những ý tưởng nền móng của các dự án đổi mới sáng tạo

Tại sự kiện này, các khái niệm về đổi mới sáng tạo được đưa ra thảo luận dưới sự dẫn dắt của Alain Tord – chuyên gia về đổi mới sáng tạo của Đại học Paris Dauphine, Paris, Pháp. Khái niệm “đổi mới sáng tạo xã hội” nhận được sự đồng thuận từ các thành viên tham gia nhằm khẳng định rằng mọi đổi mới sáng tạo có giá trị phải hướng tới mục đích phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và toàn xã hội. Có bốn loại đổi mới sáng tạo chính: cải thiện sản phẩm, cải thiện quy trình, cải thiện quá trình thương mại hóa và cải thiện cơ cấu/cấu trúc. Dựa trên những kiến thức được chia sẻ trong sự kiện lần này, các thành viên tham gia phải triển khai 3 ý tưởng đổi mới sáng tạo hướng tới hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Các công cụ dùng để quản lý ý tưởng và tư duy như Iceberg, River of the Life, Circle Brainstorming, Backcasting đã được giới thiệu tại workshop. Đây là các công cụ trợ giúp đắc lực cho việc lên kế hoạch một dự án hoặc triển khai một ý tưởng được hiệu quả và thực tiễn hơn. Đại học Hoa Sen nhiều khả năng sẽ ứng dụng các công cụ này cho các dự án của sinh viên.

Bà Muriel Cordier, quản lý mảng đổi mới sáng tạo và triển vọng phát triển của Tổ chức Đại học Pháp ngữ đánh giá cao các dự án đang được triển khai tại Đại học Hoa Sen, đặc biệt là hai dự án STEAM for childrenFood Education vì những giá trị mà các dự án này mang lại phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Trong tương lai, trường Đại học Hoa Sen sẽ thực hiện nhiều hợp tác hơn nữa với cộng đồng Pháp ngữ, đặc biệt là các đơn vị đào tạo của Pháp.

Ảnh 2: Bà Muriel Cordier, quản lý mảng đổi mới sáng tạo và triển vọng phát triển của Tổ chức Đại học Pháp ngữ và Tiến sĩ Giang Thúy Minh, phụ trách Hợp tác quốc tế.