Chuỗi hội thảo dịch thuật: Kỳ 3

Lúc 9h00, thứ Năm, ngày 01/10/2015
Phòng NZ901 (lầu 9, Đại học Hoa Sen), 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM

Văn hóa là cực kỳ phức tạp. Tyler đã đưa ra một định nghĩa về văn hóa: “Văn hoá …. là toàn bộ các phức tạp bao gồm kiến thức, tín ngưỡng, nghệ thuật, đạo đức, pháp luật, truyền thống, và bất kỳ khả năng và thói quen của mọi thành viên của xã hội “. (Tyler 1870: 1)

Trong một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Ngữ (CARLA) được đăng trên trang web của họ thì “Văn hóa là các mô hình chia sẻ của các hành vi và tương tác, xây dựng nhận thức, sự hiểu biết và tình cảm được xây dựng và tiếp thu qua quá trình xã hội hoá.”

Bên cạnh đó, T. Schwartz cũng xác định “Văn hóa bao gồm các dẫn xuất của kinh nghiệm, ít hay nhiều tổ chức, được biết đến hoặc được tạo ra bởi các cá nhân của một cộng đồng, bao gồm cả những hình ảnh, sự cố và cách giải thích của họ về ý nghĩa truyền từ thế hệ trước, từ những người đương thời, hoặc được hình thành bởi các cá nhân” (T. Schwartz – 1992).

Mục đích của dịch thuật là để giao tiếp, thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia. Theo Eugene Nida, một chuyên gia về lý thuyết dịch nổi tiếng của Hoa Kỳ, dịch thuật là tái tạo một sản phẩm bằng ngôn ngữ đích có tính tự nhiên gần nhất với ngôn ngữ nguồn thông qua 2 yếu tố – đầu tiên về ý nghĩa và thứ hai về phong cách. Tuy nhiên, để tạo lại “tương đương với tự nhiên gần nhất” trong ngôn ngữ đích lại bị ảnh hưởng nếu không muốn nói là vô cùng bởi sự khác biệt văn hóa. Bởi vì những khác biệt này, có một số trở ngại xảy ra trong quá trình dịch. Trong trường hợp này, dịch nghĩa là nhiều hơn chỉ đơn thuần là dịch từ, câu hoặc các sản phẩm từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích. Nói một cách khác, đó là việc chuyển đổi giữa các nền văn hóa.

image image image