Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi theo học Thư ký Y khoa

Đại học Hoa Sen tuyển sinh với ưu đãi học phí 10-15%, hợp tác tuyển dụng cùng nhiều bệnh viện, phòng khám mở rộng đầu ra cho sinh viên.

Đại học Hoa Sen triển khai chương trình hợp tác với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn tại TP HCM nhằm xây dựng đội ngũ Thư ký Y khoa chuyên nghiệp. Lớp học được thiết kế riêng với nhu cầu thực tế của từng đơn vị, sĩ số giới hạn (27 sinh viên). Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ viên chức đang làm việc trong ngành y tế, mong muốn chuyển hướng sang lĩnh vực Thư ký Y khoa.

Buổi tọa đàm chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp ngành Thư ký Y khoa.

Nhiều chương trình khuyến học như giảm 10% học phí trọn khóa dành cho đội ngũ cán bộ, nhân viên được bệnh viện cử đi đào tạo; giảm 15% học phí trọn khóa dành cho nhóm từ 3 học viên trở lên. Đây là hướng đi mới mà nhà trường mong muốn triển khai cùng các đối tác y tế trong thời gian tới.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ trong một buổi tòa đàm do Đại học Hoa Sen tổ chức, Thư ký Y khoa phục vụ cho phòng khám, bệnh viện; hỗ trợ bác sĩ khám chữa bệnh; là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Theo bác sĩ Ngọc Minh, nhiều nơi hiện sử dụng Điều dưỡng thay thế Thư ký Y khoa, gây ra chồng chéo, lãng phí nhân sự đã qua đào tạo. Nghề này cần được tách rời với và nghề Điều dưỡng, cần tuyển đối tượng được bồi dưỡng, đào tạo đúng chuyên ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ chính của người thư ký. Nhu cầu tuyển dụng đội ngũ chuyên nghiệp tại các đơn vị khám chữa bệnh trong và ngoài công lập hiện rất lớn. Đơn cử, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM đã có hàng trăm Thư ký Y khoa phụ trách nhiều vị trí khác nhau nhưng nguồn nhân sự này luôn được săn đón và có nhu cầu tuyển dụng cao.

Để theo đuổi con đường trở thành người thư ký chuyên nghiệp, bà Nguyễn Thị Huế, Trưởng phòng khám Ngoại trú, Bệnh viện Pháp Việt (FV) lưu ý quy tắc 3S gồm style, smile và skills. Style là phong cách, ngoại hình tươm tất, gọn gàng, ngăn nắp. Smile – nụ cười không chỉ xã giao mà còn mang ý nghĩa gắn kết, đem lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

Skills là kỹ năng thuần thục các công việc thường nhật như tiếp nhận bệnh nhân, làm hồ sơ bệnh án điện tử, lên lịch khám, giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính tại bệnh viện. Thư ký Y khoa cần lắng nghe người bệnh để ghi chép bệnh án chính xác; đánh máy kết quả khám chữa bệnh, chuyển thư từ công văn, giấy tờ; nhắc nhở bác sĩ lịch làm việc, đặt cuộc hẹn trong tuần; gửi thông tin tư vấn, phản hồi của bệnh nhân cho bác sĩ…

Sinh viên có nhiều cơ hội thực tập, làm việc khi trường mở rộng ký kết hợp tác với các bệnh viện, phòng khám.

Theo đánh giá từ Bệnh viện Hạnh Phúc và Bệnh viện Quốc tế City, sinh viên tốt nghiệp chương trình Thư ký Y khoa của Đại học Hoa Sen có thể đảm đương vị trí đúng chuyên ngành tại môi trường làm việc quốc tế, nhiều cơ hội thăng tiến tại các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập.

Đây cũng là hai đơn vị đã ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng với nhà trường trong năm nay. Nhờ đó, sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn, thử sức trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều chính sách đãi ngộ và dễ phát triển năng lực ở vị trí cấp cao hơn.

Ông Phan Hoàng Nam, Giám đốc Nhân sự Bệnh viện Quốc tế City (CIH) cho biết, đơn vị sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Thư ký Y khoa của Đại học Hoa Sen đến thực tập, đồng thời ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp chương trình này của trường với mức lương khởi điểm đầy cạnh tranh.

Lý giải việc đánh giá cao sinh viên tại Đại học Hoa Sen, ông Nam nhấn mạnh các ưu thế như khả năng ngoại ngữ tốt, thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, nghiệp vụ và kiến thức chuyên ngành vững. Nhiều thế hệ sinh viên của trường luôn giữ vững thế mạnh này trong suốt 18 năm qua. Đại học Hoa Sen hiện là một trong những trường tiên phong đào tạo ngành Thư ký Y khoa tại TP HCM theo mô hình xen kẽ của Pháp. Từ những năm 2000, trường còn được hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia đến từ APEFE – Tổ chức phát triển giáo dục và đào tạo ở nước ngoài của Bỉ.

Liên hệ hotline 0906.800.096 để biết thêm thông tin.

ĐĂNG KÝ ONLINE:

VNExpress.net